Tin tức liên quan

Những điều bạn nên biết về thuyết minh biện pháp thi công đào đất hố móng

Sau khi chọn đất để xây nhà, công tác thiết kế, chuẩn bị vật tư, thời gian, nhân công,…. các công đoạn tiếp theo trong việc chuẩn bị thi công sẽ được tiến hành. Trong đó, đào đất hố móng là một trong những giai đoạn đầu tiên khi tiến hành thi công móng.  Đây là một bước cực kỳ quan trọng vì hố móng ảnh hưởng trực tiếp tới cấu trúc và độ bền của công trình. Vậy những tiêu chuẩn của đào hố móng là gì? Những gì cần chú ý về thuyết minh biện pháp thi công đào đất hố móng?  Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu một cách rõ ràng nhất về việc thi công móng.

Những lưu ý về thuyết minh biện pháp thi công đào đất hố móng

thuyết minh biện pháp thi công đào đất hố móng

Bản vẽ thi công hố đào móng

Hố móng có tác dụng gì?

Trước khi tiến hành việc xây dựng và thi công mỗi công trình. Các nhà thầu xây dựng sẽ tiến hành các công tác đào và san lấp hố móng. Việc đào hố móng là cần thiết vì nó sẽ đem lại nhiều tác dụng như:

Tạo điều kiện, làm “nền tảng” cho việc thi công móng tòa nhà, công trình

Hố móng giúp đảm bảo được khả năng chịu tải, chịu lực của toàn bộ công trình lên nền đấtĐảm bảo cho các móng được xây dựng đúng theo tiêu chuẩn đã đề ra của bản vẽ thiết kế công trình.

Giúp hạn chế tình trạng sụt lún không đồng đều giữa các móng

Loại bỏ những vật liệu, hoặc điều kiện không phù hợp bên dưới đáy móng. Từ đó, tránh được những ảnh hưởng xấu tới cấu trúc phần móng chịu tải của công trình.

Vì vậy, việc đào và san lấp hố móng cần phải được thực hiện cẩn thận và nghiêm ngặt theo đúng quy trình để đảm bảo không có bất cứ yếu tố gì gây hư hại tác động đến phần móng nhà.

thuyết minh biện pháp thi công đào đất hố móng

Hố đào móng

Tiêu chuẩn biện pháp thi công đào hố móng

Chính vì có ảnh hưởng cực kỳ quan trọng đến cấu trúc công trình. Các nhà thầu cần phải có đặt ra những tiêu chuẩn đào hố móng chi tiết, kỹ lưỡng để đảm bảo đến sự an toàn cũng như cấu trúc công trình. Tiêu chuẩn đào hố móng trong xây dựng bao gồm:

Đảm bảo cho công tác thi công được thuận tiện

  • Trước khi thực hiện đào hố cho móng nhà, cần phải tiến hành giải phóng, “dọn dẹp” các chướng ngại trong khu đất thi công. Bao gồm: gạch đá, cây cối hiện trạng nhà cần phá bỏ….Điều này sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc thi công đào hố.
  • Với công trình có những cấu trúc đặc biệt yêu cầu phải làm dưới đáy móng, thì yêu cầu về khoảng cách tối thiểu giữa vách hố móng và kết cấu móng cần lớn hơn 0.7m.

Yêu cầu về kích thước và quy cách của tiêu chuẩn đào hố móng

  • Bề rộng của đáy móng băng và móng độc lập cần rộng tối thiểu bằng bề rộng kết cấu cùng với lớp có chức năng chống ẩm. Ngoài ra, khoảng cách giữa đặt ván khuôn móng cùng neo chằng là 0.2m
  • Khi bắt đầu tiến hành đào hố móng, cần phải để lại một lớp bảo vệ cho móng. Lớp bảo vệ này có tác dụng chống sự phá hoại và xâm thực của các yếu tố thiên nhiên như: mưa, gió, nhiệt độ… Khi nào tiến hành xây dựng, thì  mới thực hiện việc loại bỏ lớp bảo vệ.

Cần đảm bảo về kết cấu nền, kết cấu khu vực xung quanh

  • Đối với các hố móng có vách dạng thẳng đứng và không được gia cố tạm thời thì  cần phải rút ngắn hết mức thời hạn tiến hành thi công móng. Ngoài ra, các nhà thầu cần phải lắp đặt các biển báo về nguy hiểm xung quanh khu vực thi công như những nơi có người và phương tiện tham gia giao thông.
  • Nếu đào hố móng trên nền đất mềm. Nhà thầu hoặc thợ thi công không được đào quá cao trình thiết kế. Khi trong đất có lẫn đá mồ côi, đá tảng, phần đào quá cao trình thiết kế cần phải được bù đắp bằng các vật liệu cùng loại hoặc bằng cát, sỏi…
  • Khi đào hố móng nằm phía dưới của mực nước ngầm, nhà thầu thi công cần thiết kế và đề xuất các biện pháp để làm giảm mực nước ngầm. Có thể dùng các biện pháp như rãnh ngầm, rãnh dạng lộ thiên, hoặc  cũng có thể bố trí các giếng nằm trong sâu trong tầng nước ngầm sau đó tiến hành bơm liên tục để hạ mức nước ngầm.
  • Trong trường hợp hố móng công trình nằm cạnh hoặc sâu hơn mặt móng các công trình bên cạnh, nhà thầu cần phải thực hiện biện pháp chống sụt lún và thực thi theo đúng quy trình công nghệ. Để nhằm hạn chế và ngăn chặn sự biến dạng đến những công trình lân cận xung quanh. Tùy từng trường hợp cụ thể mà đưa ra các bản vẽ thi công thích hợp cho chúng.

Một số chú ý khi thực hiện tiến hành đào đất hố móng

thuyết minh biện pháp thi công đào đất hố móng

Thi công đào hố móng

Để việc thi công đất được hiệu quả, phải chọn dụng cụ thích hợp với từng loại đất. Xúc đất nên dùng xẻng vuông, cong.  Đào đất thì sử dụng xẻng tròn, thẳng. Đối với đất cứng nên dùng cuốc chim, xà beng. Đối với những công trình dân dụng, hố móng có diện tích lớn, có thể dùng các loại máy móc hiện đại để có thể mang lại hiệu quả cao nhất cho công tác đào đất hố móng.

Nếu như bạn là chủ nhà thì cần phải yêu cầu đơn vị thi công, nhà thầu tuân thủ tuyệt đối thực hiện theo các yêu cầu của bản vẽ thiết kế từ trước. Bạn cũng cần phải thường xuyên giám sát và nhắc nhở nhà thầu trong việc thực hiện đo vẽ, nên chụp ảnh hiện trạng công trình để lưu lại làm cơ sở pháp lý nếu chẳng may có xảy ra các vấn đề liên quan đến sự cố.

  • Đối với công trình có nền đất yếu, chủ đầu tư cần chú ý phải gia cố nền đất trước khi tiến hành đào đố móng (ép cọc, cọc khoan nhồi,…)
  • Sau khi đào đất hố móng xong, để đổ bê tông lót móng, cần yêu cầu dọn sạch hố móng, đất đáy móng để đạt được độ chặt theo yêu cầu, sau đó mới tiến hành công tác đổ bê tông lót móng.

Như vậy, trên đây là bản thuyết minh biện pháp thi công đào đất hố móng, trong thi công nhà ở dân dụng. Bạn có thể tham khảo để tích lũy thêm cho gia đình mình những kinh nghiệm về xây nhà nhé.

 

 

Chung cư Liễu Giai Tower
Logo