Tin tức liên quan

Tiêu chuẩn cho bản vẽ móng nhà 2 tầng với kết cấu móng băng 

Hiện nay móng băng đang là xu hướng được lựa chọn phổ biến trong các công trình. Cùng tìm hiểu tiêu chuẩn cho bản vẽ móng nhà 2 tầng với kết cấu móng băng trong bài viết này nhé.

Móng băng là gì?

Móng băng là loại móng được xây dựng theo công thức chiều dài gấp nhiều lần so với chiều rộng và tùy vào tổng diện tích nhà mà có số lần cụ thể hơn. Móng băng thường được sử dụng rộng rãi, phổ biến trong các công trình dân dụng, trong đó có công trình xây dựng nhà hai tầng bởi đây là loại móng được đánh giá là dễ thi công, có sức chịu lớn và đặc biệt là giá thành thi công phải chăng.

bản vẽ móng nhà 2 tầng

Bản vẽ hình dạng móng băng

Móng băng được áp dụng khi chiều rộng tối đa của móng là 1.5 m. Tương ứng với kết cấu móng băng mà các kiến trúc sư cũng thiết kế các bản vẽ móng nhà hai tầng với những tiêu chuẩn nhất định.

Các tiêu chuẩn cho bản vẽ móng nhà 2 tầng với kết cấu móng băng

Đối với bản vẽ móng nhà 2 tầng với kết cấu móng băng cần xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn về kích thước, khoảng cách và thông số kỹ thuật.

bản vẽ móng nhà 2 tầng

Mô phỏng bản vẽ móng nhà 2 tầng

Tiêu chuẩn kích thước bản vẽ móng nhà hai tầng với kết cấu móng băng

Để đảm bảo mức độ an toàn, bền vững cho công trình thi công thì tiêu chuẩn về kích thước luôn được đặt lên hàng đầu. Đối với kích thước bản vẽ móng nhà hai tầng với kết cấu móng băng cũng cần tuân thủ theo các tiêu chuẩn cơ bản dưới đây:

 • Tiêu chuẩn cho kích thước móng phổ thông: (900-1200) x 350 (mm).
 • Tiêu chuẩn cho kích thước thép của móng phổ thông: Φ12a150.
 • Tiêu chuẩn cho kích thước dầm móng phổ thông: 300 x (500-700) (mm).
 • Tiêu chuẩn cho kích thước thép của dầm móng phổ thông: đối với thép dọc là 6Φ(18-22) và đối với thép đai là Φ8a150.

Tiêu chuẩn về khoảng cách trong bản vẽ móng nhà hai tầng với kết cấu móng băng

Tiêu chuẩn về khoảng cách trong bản vẽ móng nhà hai tầng với kết cấu móng băng được tính toán dựa trên khoảng hở thông thủy của công trình thi công. Các khoảng cách ở đây gồm có khoảng cách giữa móng, đai thép và cột dầm.

Quy ước chung cho khoảng cách giữa móng, đai thép và cột dầm trong bản vẽ móng nhà hai tầng với kết cấu móng băng là không được nhỏ hơn trị số lớn hơn và nhỏ hơn của đường kính cốt thép. Bên cạnh đó, khoảng cách dành cho cốt thép phải tuân theo các tiêu chuẩn kích thước sau:

 • Phần cốt thép đặt dưới và đặt trên phải có khoảng hở lần lượt bằng 25 mm và 30 mm.
 • Nếu phần cốt thép được dựng thành hai hàng thì khoảng cách giữa hai hàng này phải đạt 50 mm.
 • Nếu thi công bằng đầm dùi thì tại khoảng hở phía trên cần đảm bảo đút vừa lọt đầm dùi.
 • Giữa dầm sàn và dầm khung phải tạo thành một góc vuông.

Tiêu chuẩn về các thông số kỹ thuật nguyên vật liệu trong bản vẽ móng nhà hai tầng với kết cấu móng băng

 

ban-ve-mong-nha-2-tang

Sử dụng các vật liệu chất lượng cao trong thi công

Đối với các nguyên liệu, vật liệu sử dụng trong thi công thì cũng cần quy ước rõ ràng khi thể hiện trên bản vẽ móng nhà hai tầng với kết cấu móng băng. Cụ thể như sau

 • Đối với vật liệu cốt thép: Phần tiết diện bị giảm của vật liệu cốt thép trong suốt quá trình làm sạch, vận chuyển không được vượt quá 2% đường kính so với giới hạn được cho phép.
 • Đối với cốt thép: Trước khi được đưa vào công trình thi công thì phần cốt thép phải được cố định chắc chắn bằng cục bê tông hay chân chó. Để hạn chế sự dịch chuyển trong quá trình vận hành thi công cần đảm bảo khoảng cách giữa cục bê tông hay chân chó phải đảm bảo theo quy chuẩn, tỷ lệ nhất định.
 • Đối với ván khuôn: Ván khuôn thi công phải được đảm bảo về độ dày, rắn chắc và đặc biệt là phải được kiểm tra kỹ lưỡng xem có đủ khả năng chống chịu với một lực theo quy chuẩn hay không. Bên cạnh đó, ván khuôn cần đảm bảo không biến dạng trong trường hợp trọng lượng phần bê tông bị thay đổi.
 • Đối với phần bê tông: Bê tông được trộn cần đảm bảo theo tỷ lệ đạt chuẩn, đảm bảo về độ sạch và không được dính tạp chất khác.

Thông tin trong bài viết đã cung cấp đến bạn những tiêu chuẩn cơ bản dành cho bản vẽ móng nhà 2 tầng với kết cấu móng băng. Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích với bạn trong quá trình tìm hiểu về bản vẽ móng nhà 2 tầng với kết cấu móng băng.

 

 

Chung cư Liễu Giai Tower
Logo