Tin tức liên quan

Tìm hiểu về cáp nhôm vặn xoắn 4×70 _ LV-ABC

Nhôm được biết đến là một loại vật liệu dẻo, nhẹ và có tính chất dẫn điện rất tốt (bằng 2/3 so với Đồng). Bởi vậy, cáp nhôm vặn xoắn đã và đang được ưu ái sử dụng trong ngành điện lực để phục vụ công tác chiếu sáng. Đồng thời, cáp nhôm cũng có ứng dụng rộng rãi trong ngành kinh tế và tiêu dùng của xã hội. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về cáp nhôm vặn xoắn 4×70 và những ứng dụng của nó trong đời sống nhé.

Cáp điện là gì?

Cáp điện là đường dây để truyền tải điện lực hoặc tín hiệu viễn thông đến với công chúng. Cáp điện gồm có 2 phần, phần lõi làm bằng kim loại dẫn điện như Đồng, Nhôm… và phần vỏ được làm từ các vật liệu cách điện và các vật liệu có tính chất bảo vệ khác.

Số lượng lõi trong cáp điện có thể là một hoặc nhiều tùy theo mục đích và công năng sử dụng của cáp điện. Ngoài lớp vỏ cách điện, cáp điện còn có các lớp bảo vệ lõi trước các tác nhân như nhiệt độ và thời tiết bên ngoài.

cáp nhôm vặn xoắn 4x70

Phân loại cáp điện.

Hiện nay, cáp điện được phân loại dựa theo 3 cách đó là: Phân loại theo cấu trúc ruột dẫn (vặn xoắn, cứng, mềm), phân loại theo số lượng lõi (lõi đơn, lõi đôi, lõi ba…) và phân loại theo hình dạng vỏ bọc (tròn, oval, cách dính).

Phân biệt cáp điện và dây điện.

Chúng ta thường có sự nhầm lẫn giữa dây điện và cáp điện. Tuy chúng có chung mục đích đó là truyền tải điện hoặc đấu nối các thiết bị điện dân dụng, nhưng về cơ bản, chúng vẫn có những đặc điểm khác biệt như sau:

Dây điện thường có cấu tạo bởi một lớp lõi dẫn điện bằng kim loại và một lớp vỏ cách điện. Dây điện có giá thành rẻ hơn và dễ thi công hơn. Dây cáp điện thường có 1 hoặc nhiều lõi dẫn điện, được bao bọc bởi lớp vỏ cách điện và các lớp có chức năng bảo vệ khác. Dây cáp điện thường được sử dụng cho nguồn điện cao thế và những trường hợp có yêu cầu cao hơn về cách điện an toàn.

Cáp nhôm vặn xoắn 4×70 và những ứng dụng của nó.

cáp nhôm vặn xoắn 4x70

Đồng và Nhôm là hai vật liệu phổ biến thường được dùng để làm lõi dẫn điện của dây điện và cáp điện. Tuy Đồng có khả năng dẫn điện cao hơn Nhôm (hơn 40%), nhưng với các đặc tính lý hóa của mình, Nhôm vẫn được ưu ái lựa chọn làm cáp điện sử dụng trong sản xuất và đời sống xã hội. 

Nước ta khá giàu quặng bô xít (dùng để sản xuất kim loại Nhôm), bởi vậy, giá thành Nhôm rẻ hơn các kim loại khác. Bên cạnh đó, Nhôm cũng là vật liệu có trọng lượng nhẹ hơn Đồng đến 2,5 lần. Bởi vậy, khi sử dụng các đường dây cáp dài, người ta ưu tiên dùng Nhôm để giảm trọng lượng, tạo sự dễ dàng trong công tác lắp đặt. 

Cáp nhôm vặn xoắn 4 x 70 là gì?

Cáp nhôm vặn xoắn 4 x 70 được chế tạo theo tiêu chuẩn TCVN 6447 – 1998 và có ký hiệu là LV-ABC. Đây là loại cáp cách điện bằng XLPE, điện áp làm việc đến 0,6/1 kV phù hợp cho việc cấp điện đến nhà ở, công xưởng, hầm mỏ…

Về cấu tạo: Cáp nhôm vặn xoắn LV-ABC có phần lõi dẫn điện bằng nhôm. Ruột dẫn được xoắn bện đồng tâm từ các sợi nhôm tròn và ép chặt. Mỗi dây cáp có 4 lõi, sử dụng lớp cách điện và lớp bảo vệ có khả năng chống chọi cao đối với các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài. 

Về đặc tính kỹ thuật: Cáp LV-ABC có nhiệt độ làm việc dài hạn cho ruột dẫn ở mức 80 độ C, nhiệt độ cho phép của ruột dẫn khi ngắn mạch trong khoảng thời gian ít hơn 5s là 250 độ C. Suất kéo đứt tối thiểu của ruột dẫn là 140 Mpa, lực căng làm việc tối đa bằng 28 % lực kéo đứt nhỏ nhất của bó cáp, lực căng hằng ngày tối đa 18% lực kéo đứt nhỏ nhất của bó cáp.

Ứng dụng của cáp nhôm vặn xoắn LV-ABC.

Cáp nhôm vặn xoắn LV-ABC được ứng dụng rộng rãi trong việc truyền tải điện năng đến các khu dân cư, công xưởng , đường phố hay thậm chí là chiếu sáng khu vực hầm mỏ… Nó cũng có tác dụng kết nối các tín hiệu điều khiển để đấu nối các thiết bị điện trong ngành công nghiệp và chiếu sáng dân dụng.

Nhược điểm của Nhôm khi làm cáp dẫn điện.

Ngoài những ưu điểm nhờ vào tính chất lý hóa của mình, khi sử dụng Nhôm làm vật liệu dẫn điện chúng ta cũng sẽ gặp khá nhiều nhược điểm, điển hình như:

  • Muốn cáp dẫn điện thực hiện đúng chức năng của mình, cần sử dụng Nhôm có độ tinh khiết lên đến 99,5%. Bởi vậy, khâu chọn lựa sản phẩm cần được tiến hành một cách cẩn thận và tỉ mỉ.
  • Độ bền kéo của dây Nhôm cũng khá thấp, nên khi sử dụng Nhôm làm cáp điện cần kết hợp với lõi thép chịu kéo ở giữa.
  • Nhôm là kim loại khó hàn và độ bền của mối hàn cũng không cao, gặp khá nhiều khó khăn trong việc sửa lỗi.

Cách chọn cáp nhôm vặn xoắn chất lượng.

Biết được những nhược điểm của Nhôm trong việc sản xuất dây cáp điện, các chuyên gia đã tìm được cách khắc phục những yếu điểm đó bằng nhiều phương pháp phù hợp. Ngày càng có nhiều loại cáp nhôm vặn xoắn ra đời với hình thứ và chất lượng đa dạng. Để chọn được cáp nhôm vặn xoắn chất lượng, chúng ta cần lưu ý những vấn đề sau:

cáp nhôm vặn xoắn 4x70

  • Lựa chọn nhà sản xuất uy tín. Bao bì sản phẩm cần có đầy đủ nhãn mác, địa chỉ và tên của nhà sản xuất.
  • Kiểm tra lớp vỏ cách điện và lớp vỏ bảo vệ.
  • Kiểm tra số lượng ruột dẫn so với số lượng ghi trên bao bì.

Cáp nhôm vặn xoắn 4×70 là một trong những ứng dụng rất hữu hiệu của Nhôm đối với đời sống và sản xuất xã hội. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích đối với các bạn trong cuộc sống và học tập sau này. Trân trọng cảm ơn! 

Chung cư Liễu Giai Tower
Logo