Tin tức liên quan

ĐẤT CÔNG LÀ GÌ? PHÁP LUẬT QUY ĐỊNH VỀ SỬ DỤNG VÀ CHO THUÊ ĐẤT CÔNG RA SAO?

Đất công là gì?” là một trong những câu hỏi thường gặp trong lĩnh vực đất đai, bởi ngày nay không dễ dàng để tìm thấy một khái niệm cụ thể để giải thích cho cụm từ này. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết nhất về thắc mắc đất công là gì? Những quy định của nhà nước về sử dụng và cho thuê đất công ra sao.

Đất công là gì?

Trước hết, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu xem, thực chất đất công là gì?

đất công là gì

Đất công – xét về bản chất, đây là một loại đất thuộc quyền quản lý của nhà nước. Đất công được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau.

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai khái khái niệm “đất công cộng” và “đất công”, nhưng đất công lại có nghĩa rộng hơn so với loại đất này.

Ngoài mục đích sử dụng giống như một loại đất công cộng (đất xây dựng dự án công công: vỉa hè, công viên, sông suối…) thì đất công còn thuộc về các mảng như xây dựng công trình nhà nước, đất an ninh – quốc phòng, nghĩa trang, đất chưa qua sử dụng hay các quỹ đất được nhà nước xác nhận quản lý bằng các văn bản hiện hành…

Giống như cái tên mà loại đất này biểu đạt “đất công” tức là loại đất thuộc quyền sở hữu của Nhà nước và không có bất kỳ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hộ dân nào. Mọi mục đích sử dụng đất công đều phải có sự xét duyệt và phê chuẩn về sử dụng đất của nhà nước.

Như vậy, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ “đất công là gì?” rồi đúng không? Vậy đất công được sử dụng như thế nào? Nhà nước quy định ra sao về các quy định sử dụng đất công hiện nay.

Nhà nước quy định về sử dụng đất công ra sao?

Đất công là đất UBND là cơ quan sử dụng và quản lý

Theo quy định mới nhất tại Khoản 2 Điều 7 của Luật đất đai năm 2013, UBND xã được sử dụng đất nông nghiệp vào mục đích phục vụ công ích; được giao “đất phi nông nghiệp” để phục vụ mục đích xây dựng trụ sở UBND, công trình công cộng nhằm phục vụ các hoạt động văn hóa, y tế, giáo dục, thể thao, giải trí, nghĩa địa hay các công trình công cộng khác.

Đồng thời, theo các quy định hiện hành tại Khoản 1 Điều 164 và Khoản 2 Điều 141 của Luật đất đai năm 2013, UBND xã còn có nghĩa vụ quản lý đất sử dụng vào các mục đích công cộng, đất chưa giao, cho thuê tại địa phương gồm: bãi bồi, ven sông, ven biển và đất chưa sử dụng thuộc địa phận của xã, phường, thị trấn.

Những trường hợp đất công bị lấn chiếm (bởi người dân) thì tất cả đất bị lấn chiếm không nằm trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đều bị thu hồi.

Đất công là đất được sử dụng vào mục đích công cộng

Như đã nói trên phần giải thích “đất công là gì?“, đất công sẽ được sử dụng vào những mục đích công cộng và được quy định chi tiết trong Khoản 2 Điều 10 của Luật đất đai năm 2013.

Đất sử dụng vào mục đích công cộng bao gồm các loại đất:

– Đất giao thông: cảng hàng không, sân bay, các cảng đường thủy nội địa, cảng hàng hải, hệ thống đường sắt, hệ thống đường bộ và công trình giao thông công cộng khác.

– Hệ thống thủy lợi.

– Đất di tích lịch sử – văn hóa, đất là danh lam thắng cảnh.

– Đất sinh hoạt dành cho cộng đồng, khu vui chơi, giải trí.

– Đất phục vụ cho nhu cầu xây dựng công trình bưu chính – viễn thông.

– Đất chung phục vụ cho nhu cầu họp chợ, trao đổi buôn bán.

– Đất bãi thải, đất xử lý các loại chất thải, ô nhiễm.

– Các loại đất sử dụng cho mục đích công cộng khác.

đất công là gì

Đất công là đất công ích của xã, phường, thị trấn

Đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích không quá 5% tổng diện tích đất trồng cây hàng năm, cây lâu năm, nuôi trồng thủy sản nhằm phục vụ nhu cầu công ích của địa phương.

Đất công ích sử dụng vào các mục đích xây dựng công trình công cộng (xã, phường, thị trấn).

Làm thế nào để thuê đất công?

Hiện nay có nhiều hộ dân đang có nhu cầu thuê đất công của Nhà nước để phục vụ cho mục đích cá nhân. Vậy, quy định về thuê đất công ra sao?

đất công là gì

Theo Khoản 8 Điều 3 của Luật đất đai 2013, Nhà nước cho thuê đất công là việc Nhà nước tiến hành các quyết định trao quyền sử dụng đất cho các đối tượng có nhu cầu về sử dụng đất thông qua các  hợp đồng cho thuê đất.

Bất cứ cá nhân, tổ chức nào muốn thuê đất công, cần có sự cho phép và quyết định bằng văn bản hợp đồng của Nhà nước. Các mục đích sử dụng đất sau khi thuê cần minh bạch, rõ ràng, không làm trái với quy định của pháp luật.

Hình thức cho thuê: Cho thuê và thu tiền đất thuê hàng năm hoặc cho thuê đất và thu tiền một lần.

Thời gian thuê: Tùy vào từng đối tượng cho thuê.

Trên đây là tất tần tật những thông tin về đất công là gì? và những quy định về sử dụng và cho thuê đất công do nhà nước quy định. Hy vọng bài viết này đã giúp cho các bạn có thêm nhiều kiến thức mới về đất công để hiểu hơn cách thức sử dụng một cách hợp lý và đúng luật đối với loại đất này.

 

Chung cư Liễu Giai Tower
Logo