Tin tức liên quan

Chia sẻ cách xây dựng đồ án quy hoạch đơn vị ở file CAD đơn giản, nhanh chóng

Đồ án quy hoạch đơn vị ở file CAD là một trong những nội dung quan trọng cần được chú tâm đối với những bạn sinh viên chuẩn bị ra trường. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ bật mí cách làm đồ án quy hoạch đơn vị ở đơn giản thuận tiện và dễ quan sát trên file CAD. Cùng đón đọc bạn nhé!

Khái niệm đồ án quy hoạch đơn vị ở file CAD là gì? 

đồ án quy hoạch đơn vị ở file cad

Trước khi tìm hiểu khái niệm đồ án quy hoạch đơn vị ở file CAD bạn cần hiểu rõ thế nào là đơn vị ở? Hiểu một cách đơn giản đây là khu vực chức năng chính được sử dụng trong sinh hoạt của gia đình, một nhóm nhà ở tập trung hoặc các trung tâm dịch vụ lớn thuộc cấp đơn vị ở, ví dụ như: trạm y tế, chợ, trường học (trường mầm non, trường tiểu học, trường trung học cơ sở), trung tâm văn hóa, thể thao….

Diện tích quy hoạch đơn vị ở bao gồm đất đường giao thông nội bộ (đường từ cấp phân khu tới các phân nhóm nhà), đồng thời cũng biểu thị cả bãi đỗ xe. Tuy nhiên tuyến đường giao thông chính không được chia cắt đơn vị ở. Sự bố trí và sắp xếp của các mô hình nhỏ trong đơn vị phải dựa trên quy hoạch đồng bộ, hợp lý, tránh sự chồng lấn lên nhau, gây khó khăn trong quá trình di chuyển. Lưu ý đất do trung tâm hành chính cấp phường quản lý cũng được tính vào diện tích đất ở tại đơn vị quy hoạch.

Vậy đồ án quy hoạch đơn vị ở file CAD là gì? Đây là dạng đồ án luyện tập quen thuộc thường xuất hiện trong những bài tập cuối kỳ hoặc đề án tốt nghiệp. Theo đó yêu cầu sinh viên cần nắm được những kỹ năng cơ bản để có thể xây dựng bản quy hoạch các khu dân cư theo mô hình đơn vị ở dưới dạng file CAD. Hình thức biểu thị thông qua file CAD sẽ giúp người xem nhận biết dễ dàng ý tưởng khu đô thị. Đồng thời những chi tiết trong bản vẽ cũng được rõ nét và chân thực hơn cả.

Những lưu ý khi xây dựng đồ án quy hoạch đơn vị ở file CAD

 

đồ án quy hoạch đơn vị ở file cad

Để đảm bảo đồ án xây dựng hợp lý, mang tính thực tiễn cao và có thể áp dụng trong thực hành xây dựng công trình. Bạn cần tuân thủ 6 nguyên lý sau:

 • Quy mô dân số trong một đơn vị không được quá nhỏ. Cần đảm bảo số lượng tối thiểu cho một trường tiểu học có thể hoạt động bình thường.
 • Hệ thống thương mại phát triển ổn định, cơ sở hạ tầng vật chất bền vững được xây dựng tại rìa cộng đồng của đơn vị quy hoạch. Lưu ý vị trí ưu tiên là những nơi giáp ranh với các khu dân cư và có tuyến đường giao thông thuận lợi trong di chuyển.
 • Bố trí không gian nghỉ ngơi, thư giãn và thể dục, thể thao ngoài trời. Đảm bảo nguồn không khí tươi mát, thoáng đãng cho sự phát triển sức khỏe cư dân.
 • Xác định rõ ranh giới của ác đơn vị ở với các khu vực lân cận thông qua đường giao thông đối ngoại bao bọc bên ngoài.
 • Thiết kế đường giao thông nội bộ đảm bảo tỷ lệ thuận với lưu lượng xe lưu thông trên thực tế. Đặc biệt không xây dựng các tuyến giao thông xuyên cắt từ bên ngoài vào dự án.
 • Một số công trình công cộng phục vụ cho nhu cầu của dân cư như: nhà trẻ, trường học cần được tập trung tại khu vực trung tâm cộng đồng của đơn vị ở. Giúp di chuyển thuận tiện, dễ dàng và nhanh chóng.

Những nguyên lý xây dựng trên đây đã được áp dụng thành công trong quy hoạch đơn vị ở trên thực tiễn. Vì vậy để đảm bảo xây dựng đồ án quy hoạch đơn vị ở file CAD thành công bạn cần tuân thủ chặt chẽ và bám sát nội dung được trình bày ở trên. Ngoài ra với đặc thù trình bày ở dạng file CAD, bạn nên thiết lập các lệnh tự động, đảm bảo con số biểu thị chính xác.

Bên cạnh đó quá trình xây dựng đồ án quy hoạch đơn vị ở cũng cần lưu ý các quy định liên quan đến việc sử dụng đất. Cụ thể như sau:

Đối với diện tích đất đơn vị ở cần có căn cứ lựa chọn chỉ tiêu đất thích hợp và đảm bảo tối thiểu là 8m2/người. Chi tiêu đất đơn vị ở trung bình toàn đô thị không được vượt quá 50 m2/người. 

 • Đất cây xanh trong toàn đơn vị ở thuộc khu vực công cộng cần đạt ít nhất 2m2/người. Đất cây xanh thuộc khu nhà ở của cư dân phải đạt tối thiểu 1m2/người.
 • Diện tích đất sử dụng đối với các công trình như giáo dục mầm non hoặc phổ thông cơ sở cần đạt 2,7m2/người.

Lưu ý đối với những công trình được quy hoạch trên diện tích đất khá hạn hẹp, cần đảm bảo được diện tích đất tối thiểu là 70% so với quy định trên. 

Các yếu tố nâng cao chất lượng đồ án quy hoạch đơn vị ở

đồ án quy hoạch đơn vị ở file cadđồ án quy hoạch đơn vị ở file cad

Nhìn chung đồ án quy hoạch đơn vị là bản thiết kế vô cùng quan trọng, được dùng để theo dõi trực tiếp trong quá trình thi công xây dựng. Vì vậy để nâng cao chất lượng khi xây dựng đồ án quy hoạch, cụ thể là đơn vị ở, bạn cần chú trọng đến những yếu tố sau:

 • Đảm bảo đối tượng tham gia trình bày và nghiên cứu quy hoạch đơn vị ở là nguồn nhân lực chất lượng cao. Có trình độ chuyên môn kiến thức vững vàng, kinh nghiệm nhiều năm trong nghề và khả năng sáng tạo cao.
 • Sử dụng công nghệ mới trong xây dựng nội dung quy hoạch. Tạo ra hệ thống các quy định, tiêu chuẩn mới nhằm nâng cao chất lượng sử dụng và hiệu quả thi công của các đồ án trên thực tiễn.
 • Cải cách thủ tục phê duyệt nhanh gọn nhưng vẫn đảm bảo tính chính xác và đúng thời điểm. Hiểu rõ ý nghĩa của từng đồ án quy hoạch được xây dựng.

Hy vọng với những thông tin được bật mí trên đây, bạn đã có thêm kiến thức về đồ án quy hoạch đơn vị ở file CAD. Từ đó học hỏi kinh nghiệm để xây dựng thành công đồ án tốt nghiệp.

 

Chung cư Liễu Giai Tower
Logo