Tin tức liên quan

Tìm hiểu file CAD chung cư cao cấp

Hiện nay với tình trạng đất chật người đông thì giải pháp xây dựng khu nhà ở chung cư đang được nhiều người dân ưa chuộng. Đặc  biệt với những người trẻ chưa lập gia đình hoặc đã có gia đình nhưng ít thành viên, nhà chung cư cao cấp chính là lựa chọn lý tưởng. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý giúp bạn xây dựng thành công file CAD chung cư cao cấp đơn giản, tiện dụng. Cùng đón đọc bạn nhé!

Tìm hiểu khái niệm file CAD và chung cư cao cấp

file cad chung cư cao cấp

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu file CAD chung cư cao cấp, bạn cần nắm được thế nào là chung cư cao cấp. Dựa trên các căn cứ pháp lý bao gồm Luật Nhà ở năm 2014 và Thông tư 31/2014/TT-BXD bạn có thể đánh giá khu nhà ở chung cư có thuộc dạng cao cấp hay không? Bên cạnh đó một số tiêu chí phân hạng nhà chung cư phổ biến hiện nay bao gồm bốn nhóm chính:

  • Nhóm tiêu chí dựa trên hệ thống, thiết bị kỹ thuật sử dụng trong nhà.
  • Nhóm tiêu chí liên quan đến việc xây dựng, quy hoạch và kiến trúc tổng thể của tòa chung cư.
  • Nhóm tiêu chí về chất lượng, quản lý và vận hành toàn bộ khu nhà ở.
  • Nhóm tiêu chí dịch vụ, hạ tầng xã hội bao quanh dự án chung cư cao cấp.

Vậy khái niệm file CAD là gì? CAD là một thuật ngữ quen thuộc đối dân kỹ thuật và kiến trúc. Là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Computer Aided Design, mang ý nghĩa là có sự trợ giúp của máy tính. Thông qua cách trình bày này những chi tiết trong bản vẽ sẽ được phác thảo chi tiết dưới dạng mô hình 3D chân thực.

So với các bản vẽ kỹ thuật được trình bày bằng tay thì file CAD mang đến nhiều lợi ích vượt trội hơn hẳn. Giúp tiết kiệm thời gian công sức khi có mong muốn truyền tải những chi tiết kiến trúc phức tạp. Ngoài ra CAD còn được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như: mỹ thuật, thương mại, cơ khí sản xuất.

Bên cạnh những ưu điểm kể trên file CAD cũng tồn tại một số nhược điểm nhỏ. Cụ thể như sau:

  • Chi phí và thời gian triển khai thành công đối với một hệ CAD là khá lớn. Việc học hỏi một kỹ thuật mới đòi hỏi người dùng phải tốn thời gian và công sức nghiên cứu mới có thể sử dụng thành thạo và dễ dàng.
  • Phí duy trì và nâng cấp phần mềm thường xuyên được đánh giá là khá cao. Không thích hợp sử dụng trong những công trình nghiên cứu có nguồn tài chính hạn hẹp.
  • Quá trình chuyển đổi bản vẽ cũ bằng tay sang bản vẽ bằng file CAD cần trải qua nhiều công đoạn khó khăn và phức tạp.

Có thể nhận thấy việc sử dụng file CAD trong thiết kế nhà ở chung cư cao cấp đem đến nhiều lợi ích thiết thực. Giúp rút ngắn thời gian cũng như công sức khi trình bày và truyền đạt ý tưởng. Tuy nhiên trước khi sử dụng phương pháp này cần cân nhắc kỹ lưỡng hai yếu tố là chi phí, thời gian và nguồn nhân lực. 

Bật mí top 3 file CAD chung cư cao cấp phổ biến nhất hiện nay

Chung cư cao tầng đang ngày càng chứng minh lợi thế của mình trong đời sống thường nhật. Ví dụ như thuận tiện trong việc tiếp cận các tiện ích sinh hoạt như bệnh viện, trường học, siêu thị và các dịch vụ giải trí, trung tâm thương mại. Tuy nhiên phụ thuộc và đối tượng nhà ở hướng tới cũng như mục đích xây dựng mà chủ đầu tư sẽ quy hoạch chung cư cao cấp với nhiều diện tích khác nhau. Một số mô hình file CAD chung cư cao cấp phổ biến được ưa chuộng nhất hiện nay bao gồm:

File CAD chung cư cao cấp 10 tầng

file cad chung cư cao cấp

Bản vẽ file CAD chung cư cao cấp 10 tầng thường khá đơn giản và không tốn nhiều thời gian khi xây dựng. Thông thường chiều cao tối thiểu giữa các tầng được quy định và 3,3m, riêng đối với tầng 1 phải đạt 4m. Tùy thuộc vào diện tích đất nền xây dựng, bạn nên chọn chiều cao tương ứng và phù hợp. Đảm bảo đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân trong tòa nhà.

Cấu trúc tòa chung cư 10 tầng thường được bố trí như sau: tầng trệt gồm bãi đỗ xe, phòng bảo vệ, cảnh quan chung của khu dân cư như hồ nước, sảnh chờ,…Từ tầng 1 trở lên là hệ thống căn hộ chung cư cao cấp. Mỗi tầng nên được xây dựng với mật độ vừa phải là 20 căn/diện tích sàn. Không gian các phòng được bố trí hợp lý, đảm bảo đầy đủ chức năng và phục vụ nhu cầu sinh hoạt cơ bản thiết yếu cho gia đình như phòng ăn, phòng ngủ, phòng bếp, phòng vệ sinh,….

File CAD chung cư cao cấp 20 tầng

So với bản vẽ file CAD 10 tầng thì chung cư cao cấp 20 tầng có thiết kế phức tạp và đa dạng hơn. Để đáp ứng nhu cầu di chuyển nhanh chóng của cư dân, việc xây dựng hai tầng hầm đề xe là vô cùng cần thiết. Tầng kỹ thuật hoặc khu trung tâm thương mại sẽ được bố trí tại tầng 1 và tầng 2. Bắt đầu từ tầng 3 trở đi là hệ thống khu căn hộ chung cư cao cấp.

Đa số các chung cư cao cấp hiện nay đều cung cấp các dịch vụ cho thuê văn phòng công ty, siêu thị hoặc cửa hàng ăn nhanh tiện lợi,…Không chỉ thuận tiện cho các hộ gia đình mà còn được đánh giá là địa điểm lý tưởng để đặt văn phòng công ty.

File CAD chung cư cao cấp 33 tầng

file cad chung cư cao cấp

Đối với tòa chung cư cao cấp 33 tầng bạn sẽ được tận hưởng tầm nhìn rộng lớn và thoáng đãng. Mặt bằng bố trí khá đa dạng và hài hòa, cân đối. Thông thường một số dịch vụ được cung cấp tại đây như: nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi giải trí, trung tâm thương mại,…Kết hợp với tiện ích bao quanh dự án phong phú. Tạo nên không gian sống đẳng cấp, thực sự chất lượng.

Trên đây là tổng hợp những kiến thức liên quan đến vấn đề file CAD chung cư cao cấp. Hy vọng các mẫu thiết kế nhà ở chung cư được cung cấp sẽ giúp bạn lên ý tưởng thành công cho việc thiết kế của mình.

Chung cư Liễu Giai Tower
Logo