Tin tức liên quan

Giấy bán đất viết tay có hiệu lực pháp lý không?

Giấy bán đất viết tay đã được công nhân là một loại giấy tờ có thể chuyển tài sản của người này sang tài sản của người khác vào năm 2021 này. Vậy những tiêu chí nào giúp cho loại giấy tờ viết tay này đảm bảo được khả năng hợp pháp?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về loại giấy tờ này ngay ở bài viết dưới đây nhé!

giấy bán đất viết tay

 

Giấy bán đất viết tay là gì?

Đầu tiên, trước khi đi sâu hơn thì chúng ta cần nắm được khái niệm về loại giấy bán đất dạng viết tay này. Đây là một loại giấy được người dân hay gọi là “ giấy bán đất dạng viết tay” bởi giấy vẫn tuân thủ các nội dung bên trong của luật dân sự, đảm bảo phù hợp với tính pháp lý, hay là đảm bảo được luật đất đai và thỏa thuận giữa các bên.

Tuy nhiên loại giấy tờ này không hề được chứng thực, công chứng mà chỉ có chữ ký của các bên.

Giấy bán đất viết tay có hiệu lực về pháp lý không?

Bán, chuyển nhượng đất trước ngày 1/7/2014

Theo như các quy định về đăng ký, những trường hợp chưa thực hiện thủ tục đăng ký nhưng vẫn được cấp giấy chứng nhận bao gồm:

  • Sử dụng một mảnh đất do được nhận tặng, hay nhận chuyển nhượng về quyền sử dụng, sở hữu từ trước ngày 1/1/2008
  • Sử dụng một mảnh đất do được nhận tặng, hay nhận chuyển nhượng về quyền sử dụng, và đã có giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu từ ngày 1/1/2008 đến trước ngày 1/7/2014

Qua đó, có thể thấy nếu bạn bán, chuyển nhượng đất trước ngày 1 tháng 7 năm 2014 sẽ phải thực hiện thủ tục làm giấy chứng nhận cho lần đầu tiên, và được cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Và không được ép buộc người nhận quyền chuyển sở hữu làm thủ tục hợp đồng có công chứng.

Bán, chuyển nhượng đất sau ngày 1/7/2014

Theo như quy định về chuyển nhượng quyền sử dụng đất của luật đất đai năm 2013, nếu không thực hiện chứng thực, công chứng thì sẽ không có giá trị pháp lý đối với các loại giấy tờ liên quan đến thủ tục bán, chuyển nhượng đất tính từ sau ngày 1/7/2014 đến hiện tại.

Hay có thể nói một cách dễ hiểu, hợp đồng của bạn không thể thực hiện sang tên khi bán, chuyển nhượng đất được nếu không thực hiện việc chứng thực, công chứng.

giấy bán đất viết tay

 

Có phải sang tên loại đất mua bằng giấy viết tay?

Theo như sự bổ sung, và sửa đổi trong bộ nghị định 43, thì đối với các trường hợp đang sử dụng đất được chuyển nhượng trước ngày 1 tháng 7 năm 2014, mà không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hay không thuộc vào trường hợp được cấp giấy chứng nhận hoặc giấy tờ, hợp đồng chuyển nhượng, bán đất có chứng thực, công chứng. Lúc bấy giờ, người đang sử dụng đất không cần phải làm thủ tục về chuyển quyền sở hữu, mà chỉ cần thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký sử dụng đất đai, và cấp giấy chứng thực cho lần đầu.

Và để có thể làm được giấy chứng thực, chứng nhận bạn phải đảm bảo thỏa mãn điều kiện theo từng trường hợp có giấy về quyền sử dụng đất, hay không có giấy tờ về quyền sử dụng đất đai.

Căn cứ pháp lý của giấy bán đất viết tay như thế nào?

Theo luật dân sự 2015, hay luật đất đai năm 2013, thì để hợp đồng dạng viết tay không bị vô hiệu hóa, thì giấy tờ thực hiện cần phải thỏa mãn một số điều kiện điển hình sau đây:

  • Nội dung, cũng như mục đích bán, chuyển nhượng đất không được vi phạm đạo đức xã hội, hay phạm phải vi phạm pháp luật.
  • Các cá nhân, tổ chức thực hiện ký kết hợp đồng phải đủ 18 tuổi, và có trách nhiệm trước những hành vi mình thực hiện
  • Cá nhân, tổ chức thực hiện ký giấy tờ liên quan đến chuyển nhượng, bán nhà phải dựa trên tinh thần tự nguyện, và không bị cưỡng ép.
  • Để đảm bảo giá trị, cũng như tính hiệu lực của giấy bán đất viết tay, thì giấy tờ này hiện nay cần phải chứng thực, công chứng.

Khi bên mua cầm sổ đỏ của bên bán thì làm sổ đỏ mới như thế nào?

Theo như quy định trong bộ luật về đất đai, thì khi bên mua cầm sổ đỏ của bên bán, thì cần làm sổ đỏ mới với thủ tục cụ thể như sau:

Bước 1: Người được nhận quyền về chuyển nhượng sẽ nộp giấy tờ đề nghị xin cấp giấy chứng thực quyền sở hữu đất

Bước 2: Văn phòng về đăng ký đất đai sẽ thông báo tới bạn bởi văn bản, về đơn xin đề nghị cấp giấy chứng thực quyền sở hữu đất. 

Và bạn sẽ được nhận giấy đăng ký sử dụng đất trong thời hạn 30 ngày, nếu như đơn đề nghị hợp lệ, và đã được thông báo.

Trong trường hợp, địa chỉ đăng ký không rõ, hay không có thì sẽ thực hiện thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng.

Ngoài ra, nếu như trong thời gian này nếu không có tranh chấp gì xảy ra liên quan đến sử dụng đất, thì văn phòng đăng ký đất đai sẽ hủy giấy tờ chứng thực sử dụng đất trước đó, và làm lại một bản giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất cho bên mới được nhận quyền sở hữu đất.

Giấy bán đất viết tay khi tranh chấp được xử lý như thế nào?

giấy bán đất viết tay

 

Tranh chấp đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người khi đang sở hữu giấy bán đất dạng viết tay. Vậy, theo như quy định trong luật đất đai, nếu có tranh chấp quyền sử dụng đất trước ngày 1/7/2014, thì sẽ được giải quyết như sau:

  • Nếu là trường hợp tranh chấp việc ai sẽ là người có quyền sử dụng đất đai, thì phải giải quyết tại ủy ban nhân dân xã, huyện sau khi mà bạn đệ đơn đến tòa án nhân dân, hay ủy ban nhân dân tỉnh.
  • Nếu là trường hợp tranh chấp việc có quyền sử dụng đất đai, thì phải giải quyết tại tòa án nhân dân luôn, và bỏ qua bước trung gian giải quyết tại ủy ban nhân dân xã, huyện.

Lời kết

Qua bài viết, chúng tôi đã đem đến cho bạn những thông tin bổ ích nhất liên quan đến giấy bán đất viết tay. Cụ thể, khái niệm về giấy bán đất dạng viết tay, hay tính pháp lý của loại giấy này, hay điều kiện để xử lý tranh chấp (nếu có).

Hy vọng, với những chia sẻ này bạn có thể chủ động hơn, và có hiểu biết hơn về giấy bán đất dạng viết tay.

 

Chung cư Liễu Giai Tower
Logo