Tin tức liên quan

TÀI SẢN LÀ GÌ? QUYỀN SỞ HỮU TÀI SẢN LÀ GÌ?

Bạn đang mong muốn tìm hiểu về các quyền của công dân, đặc biệt là các quyền lợi về tài sản mà pháp luật quy định. Đây là một trong những quyền mà công dân nào cũng sẽ có và sẽ được hưởng theo quy định. Tài sản là gì? Quyền sở hữu tài sản là gì?.

Tài sản được hiểu như thế nào?

Theo quy định của pháp luật thì tài sản chính là những thứ tồn tại bằng sự vật như vật, tiền, các giấy tờ có giá trị và các quyền liên quan đến tài sản.

Vật ở đây được hiểu là những thứ được tồn tại như sự vật, bao gồm nhiều loại động, thực vật tồn tại dưới mọi trạng thái. Tuy nhiên chúng phải có giá trị đủ lớn về mặt chất lượng thì mới được coi là tải sản.

Tiền ở đây có thể hiểu là các loại tiền giấy, chúng được bảo đảm bằng nhiều loại tài sản khác như vàng, bạc, đá quý, cổ phiếu, trái phiếu… 

Các giấy tờ có giá trị chính là giấy tờ nhà nước công nhận về đất đai… Ngoài ra còn kèm theo nhiều loại giấy tờ khác mà do gia chủ quyết định sự quan trọng của nó trong đời sống của mình. 

quyền sở hữu tài sản là gì

Đặc điểm về mặt pháp lý của tài sản

Chúng có những đặc điểm mang tính pháp lý chính như:

  • Trước tiên, tài sản chính là những thứ mà con người có thể sở hữu được bằng nhiều cách khác nhau, nhằm mục đích phục vụ cho chính nhu cầu sống của mình. Nếu như là các sản phẩm hữu hình thì chúng ta có thể kiểm soát, quan sát và nắm giữ. Nếu như là sản phẩm vô hình thì cần phải quan sát kĩ càng, qua từng giai đoạn để nắm rõ được tài sản một cách chính xác.
  • Tiếp theo là tài sản cần là những thứ có giá trị, mang lại lợi ích cho đời sống của con người. Giá trị của chúng đều sẽ được quy đổi thành tiền để các giao dịch có thể diễn ra dễ dàng và thuận lợi hơn cho bạn.

Như vậy, tài sản chính là những thứ mà chúng ta có thể nhìn thấy và cảm nhận được, là những thứ mang lại giá trị thực cho con người, đặc biệt là về vấn đề tiền mặt chi trả trong cuộc sống hàng ngày.

quyền sở hữu tài sản là gì

Quyền sở hữu tài sản là gì? 

Quyền sở hữu tài sản là gì? Hiểu theo một cách đơn giản nhất thì quyền sở hữu chính là thuộc về yếu tố cá nhân, là những thứ mà chúng ta có thể được hưởng và có được số lượng tài sản đó. 

Quyền sở hữu bao gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt tài sản theo các quy định của pháp luật.

Quyền sở hữu tài sản được ra đời từ khi xã hội có sự phân chia giai cấp, tầng lớp. Những sản phẩm vật chất, tài sản của giai cấp nào thì sẽ thuộc quyền sở hữu của giai cấp đó, cho nên đó chính là tác dụng của quyền sở hữu tài sản.

Tuy nhiên trong quyền sở hữu tài sản lại bao gồm các quyền sau đây:

  • Quyền chiếm hữu chính là tài sản mà việc chủ thể được năm giữ , tác động trực tiếp và có quyền chi phối tài sản cho các cá nhân, tổ chức khác.
  • Quyền sử dụng tài sản chính là quyền khai thác các quyền lợi từ tài sản để hưởng các phúc lợi từ các loại tài sản đó. 
  • Quyền định đoạt được hiểu là quyền sở hữu tài sản thuộc về một cá nhân khác, không còn liên quan đến bất kỳ quy định nào của chủ sở hữu cũ.

Một số thông tin trên đã giải đáp cho bạn hiểu về quyền sở hữu tài sản là gì

Các quyền được đề cập trên đây chính là quyền thuộc về quyền sở hữu tài sản mà bạn cần nên qua tâm để có thể hiểu rõ hơn về quyền của mình đối với các loại tài sản khác nhau. 

Các quyền khác đối với tài sản

Ngoài quyền sở hữu đối với tài sản thì còn có một số quyền cần được đề cập đến bao gồm các quyền như: quyền đối với bất động sản liền kề, quyền hưởng dụng và quyền bề mặt.

Mỗi quyền trên đều mang lại chính quyền lợi cho chủ sở hữu, cũng như mang lại một phần thuận lợi cho người khác nhằm mục đích hưởng lợi cùng nhau và sử dụng các quyền ngang nhau.

quyền sở hữu tài sản là gì

Các nguyên tắc mà quyền sở hữu tài sản cần phải tuân thủ

Quyền sở hữu tài sản là gì thì chúng ta đã được giải đáp nhưng phải chú ý các nguyên tắc sau đây:

  • Quyền sở hữu tài sản của một chủ thể chỉ được công nhận khi được pháp luật và cơ quan có thẩm quyền thông qua và được phép đưa vào sử dụng.
  • Người chủ sở hữu được phép sử dụng tùy ý tài sản của mình nhưng bắt buộc phải tuân theo quy định của pháp luật, tránh ảnh hưởng tới các cá nhân và tập thể khác.
  • Tất cả mọi hành vi và hoạt động của các chủ thể thì phải đi đúng hướng với pháp luật, tránh làm ảnh hưởng tới hình ảnh quốc gia, phong tục tập quán và ảnh hưởng đến sự hòa bình của quốc gia.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin về quyền sở hữu tài sản là gì? Bên cạnh đó là một số thông tin quan trọng khác đi kèm. Mong rằng bạn sẽ nắm rõ được quyền và trách nhiệm của bản thân.

 

Chung cư Liễu Giai Tower
Logo